Quy trình viết nội dung cho người mới

Những blogger mới vào nghề thường nghĩ nếu viết càng nhiều đề tài thì blog của họ càng có đông lượt truy cập. Do đó họ luôn muốn viết tất tần tật những gì mà họ có thể nghĩ ra và đưa chúng vào các bài viết. Tôi cũng đã từng có suy nghĩ sai lầm đó, và mãi 2 tháng sau khi bắt đầu, tôi mới tìm ra quy trình viết nội dung cho mình.

Bước 1: Xác định đúng đề tài cần viết.

Để có 1 blog chất lượng, trước hết bạn cần xác định đúng đề tài mà mình cần viết. Nếu bạn xây dựng blog để phục vụ cho SEO 1 ngành nghề nào đó, thì bạn có thể bỏ qua bước này, vì đương nhiên đề tài lúc này chính là lĩnh vực mà bạn SEO.

Riêng đối với các blog tự do, đề tài nên chọn sẽ là những gì mà bạn có kinh nghiệm nhiều nhất, hoặc yêu thích nhất.

Xac dinh dung de tai truoc khi viet blog

Xác định đúng đề tài trước khi viết blog

Bước 2: Lập kế hoạch viết nội dung cho đề tài

Hãy đề ra 1 kế hoạch cụ thể: 1 tuần mình sẽ viết bao nhiêu bài? những ý tưởng chính trong từng bài là gì? Càng chi tiết và thực tế càng tốt, và sau đó hãy ép mình thực hiện theo đúng bản kế hoạch đó, thay vì hứng thú và viết thật nhiều những ngày đầu, rồi sau đó thưa dần, thưa dần….

Dung bao gio bo cuoc nhat la kih gan den dich

Đừng bỏ cuộc giữa chừng, bởi biết đâu bạn sắp có được thành quả rồi đấy

Tất nhiên khoảng thời gian đầu thì blog của bạn sẽ chẳng được ai quan tâm đến đâu, nhưng hãy cố gắng viết và nghĩ nó là đam mê, thay vì công việc của mình…Dù là khá nản và nản nhất là thời điểm 1-2 tháng. Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng của mình chứ :)

Bước 3: Tìm hiểu rõ những thông tin liên quan trước mỗi bài viết

Dù bạn có là master trong 1 lĩnh vực nào đó đi chăng nữa, thì trước khi viết nội dung về nó bạn cũng cần tham khảo thêm thông tin ở những nguồn khác. Việc này ngoài giúp thống kê lại kiến thức, nó còn giúp chúng ta có thêm nhiều ý tưởng triển khai nội dung bài viết. Hãy làm cho bài viết của mình đầy đủ nhất, để người đọc không còn phải tìm kiếm thêm thông tin ở bất kỳ trang nào khác nữa. Như vậy tỉ lệ khách truy cập ở lại trang sẽ nhiều nhất.

Tong hop thong tin truoc khi viet noi dung

Tổng hợp thông tin trước khi viết nội dung

Lưu ý: Tổng hợp thông tin không có nghĩa là bạn cho tất cả thông tin tìm được vào bài viết của mình. Hãy phân tích nó, sàng lọc nó rồi sau đó… chuyển nó thành của mình 😛

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

six − 1 =