Nói chuyện với người nước ngoài – Tại sao không?

Có 1 cách cực kỳ đơn giản để giỏi tiếng Anh hơn, mà không cần phải trải qua trường lớp đào tạo nào cả, đó chính là nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài.

Cách đây hàng chục năm, việc gặp gỡ và tiếp xúc với 1 người phương Tây khá là khó, nhưng đến hôm nay thì chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp họ ở bất cứ đâu trong những thành phố lớn, như khu người Tây ở Bùi Viện, các công viên, các khu mua sắm, rạp chiếu phim,…. Tại sao lại không tranh thủ bắt chuyện với họ để trau dồi kỹ năng nghe-nói và cũng là cơ hội thú vị để tìm 1 người bạn nước ngoài.

Noi chuyen voi nguoi nuoc ngoai

Lý do khiến bạn không dám nói chuyện với người nước ngoài?

Nguyên nhân đầu tiên mà nhiều bạn nghĩ đến nhất là bạn ngại khả năng nghe-nói của mình còn quá hạn chế, sợ 2 bên không hiểu rõ về nhau trong khi trò chuyện. Thật ra bạn chỉ cần nắm vững các câu chào hỏi cơ bản, cùng với 1 số đề tài quen thuộc mà bạn đã chuẩn bị sẵn, thì bạn đã có thể thoải mái bắt chuyện được với họ rồi. Mà đúng là nếu trình độ English của bạn đã tốt quá rồi, thì bạn đâu cần phải nâng cao bằng cách nói chuyện với họ nữa, phải không?

Lý do thứ 2 là bạn e ngại không biết mình có làm phiền họ hay không? Rất nhiều khả năng là không – nếu bạn bắt gặp họ ở những nơi kể trên như khu người Tây ở Bùi Viện, các công viên, các khu mua sắm, khu du lịch… vào buổi tối. Vì đa số đối tượng đó là dân du lịch hoặc đã tan sở và họ đang đi dạo. Họ cũng cần người trò chuyện và đặc biệt là dân bản xứ, những người có thể diễn giải, giới thiệu cho họ nhiều hơn về đất nước mà họ đang ghé thăm. Những người châu Âu khi du lịch sang VN, họ rất cởi mở và thân thiện, do đó đừng e ngại khi chủ động bắt chuyện với họ. Và chắc chắn họ sẽ không từ chối cuộc trò chuyện trừ khi họ thật sự đang bận việc gì đó.

Dung ngai bat chuyen voi khach Tay

Bắt đầu nói chuyện với người nước ngoài như thế nào?

Trước hết, bạn phải tìm ra 1 đối tượng phù hợp, là người Tây phương và có thể phát âm rõ tiếng Anh theo giọng Anh hoặc Mỹ (tùy bạn), họ có nhiều thời gian rãnh và cũng cần 1 người bạn là dân bản xứ để trao đổi, tìm hiểu văn hóa vùng miền. Như vậy đối tượng tốt nhất là dân du lịch hoặc mới sang VN.

Bạn có thể tìm thấy họ ở đâu? khu Bùi Viện và công viên 23/9 là nơi rất lý tưởng cho kế hoạch của bạn. Đến đó vào chiều tối và chú ý những anh chàng/ cô nàng đang đi dạo 1 mình – họ chính là đối tượng lý tưởng mà bạn tìm kiếm. Nhưng nếu bạn lười đến đó 1 mình thì sao? Vẫn có 1 kênh khác tiện lợi cho bạn hơn, chính là những trang web, những ứng dụng kết bạn nước ngoài đang khá phổ biến trên internet hiện nay như Tinder chẳng hạn. Nếu may mắn bạn có thể lọc những member đó để tìm 1 đối tượng phù hợp.

Bat chuyen voi Tay o Bui Vien

Yếu tố tâm lý đóng vai trò rất lớn khi bắt đầu buổi nói chuyện. Đừng quá căng thẳng và hãy xem nó như 1 cuộc trò chuyện bình thường của những người bạn. Và những người nước ngoài kia chính họ cũng không muốn phải quá căng thẳng cho điều gì cả. Hãy bắt đầu bằng những câu chào hỏi quen thuộc nhất, sau đó là phần tự giới thiệu của bạn và đối tượng.

Khi họ bắt đầu nói, bạn hãy cố gắng tập trung nghe kỹ cách họ phát âm, đoạn nào không rõ thì có thể nhờ họ nói lại và chậm hơn. Chính khi nghe tốt những âm sắc đó, bạn sẽ lưu giữ chúng trong đầu và tự nhiên sẽ áp dụng tốt khi đến lượt mình nói. Nên nhớ, không cần phải nói nhanh, bởi bạn đang trò chuyện chứ không phải là diễn giả. Hãy chú ý phát âm chuẩn để họ có thể nghe và hiểu 1 cách nhanh nhất.

Thường là sau khi giới thiệu bản thân xong, bạn sẽ bối rối vì không biết nên nói đến vấn đề gì. Hãy cố gắng đưa ra nhiều đề tài và nói thoải mái, đừng sợ từ vựng của mình về đề tài đó còn hạn hẹp. Bởi nếu bạn chỉ tập trung vào những đề tài mà bạn đã chuẩn bị tốt, thì từ vựng của bạn mãi vẫn chỉ gói gọn trong các chủ đề đó. Trước hết là những chủ đề gần gũi với cuộc sống bản thân, với khung cảnh lúc đó. Bạn cũng đừng lo sợ rằng: “mấy chuyện này ai cũng biết, nói làm gì“. Đây là quan niệm sai lầm trong giao tiếp cơ bản, có thể nội dung nó bình thường, nhưng cách bạn nói sẽ thể hiện rõ con người bạn, và tương tự bạn có thể hiểu rõ về tính cách của người nước ngoài đối diện hơn. Đó là chưa kể đến sự khác biệt về văn hóa giữa ta và họ, đôi khi có những điều hết sức bình thường ở VN nhưng với du khách châu Âu, họ lại xem đó là 1 chuyện lạ, ví dụ như đề tài xe bus chạy giữa đường chung với các xe máy khác chẳng hạn….

Sau những cuộc nói chuyện như thế, hãy ngẫm lại bạn đã học được những từ vựng mới nào, những từ nào mình đã phát âm sai… Và giữ liên lạc lại với những đối tượng mà bạn cho là phù hợp, dễ gần và hợp với tính cách của bạn. Hãy hỗ trợ họ khi bạn có thể để gắn kết tình bạn mới giữa bạn và họ. Ví dụ như khi họ có nhu cầu tìm nhà trọ, tìm phương tiện đi lại,… đa số những người mới du nhập sang VN rất cần 1 người như bạn để giúp họ trong những vấn đề này đấy.

Hãy liên lạc với họ vài lần, rồi thử bắt chuyện với vài người khác nữa… dần dần bạn sẽ tự tin hơn và giao tiếp được tốt hơn lúc nào chính bạn cũng không biết thôi, nó thật sự hiệu quả nhanh chóng hơn nhiều lần so với việc tham gia những lớp học, và còn thú vị, có cơ hội quen thêm bạn mới và hiểu thêm về các nền văn hóa khác nữa. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không chủ động nói chuyện với người nước ngoài ngay?  Chúc bạn thành công!

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

sixteen + 2 =