Những chiêu cướp khách trên facebook của đối thủ xấu

Mình có mấy đứa bạn tham gia bán hàng trên facebook, lúc trước bán được lắm nhưng dạo này bọn nó cứ than đau đầu vì những chiêu trò cướp khách trên facebook của đối thủ xấu cạnh tranh. Hôm cuối tuần mới đi gặp bọn nó về, nghe bọn nó than vãn, bức xúc về tình hình này, mình đã tổng hợp lại vì nghĩ nên chia sẻ cho những bạn bán hàng trên facebook biết để cảnh giác và đề phòng tệ nạn này.

Chiêu thứ 1: Cướp trứng trong rổ – loại hình cướp khách trên facebook phổ biến nhất

Cuop khach hang tren facebook ngay fanpage

Cướp khách trên facebook ngay fanpage của bạn

Đây là chiêu trò mà mình nghĩ là tệ và nguy hiểm nhất. Đáng buồn thay, nó lại xảy ra phổ biến nhất :( . Ngay khi có khách hàng đặt hàng trên fanpage của bạn, bằng việc để lại số điện thoại hoặc thông tin khác, đối thủ xấu lúc này sẽ liên hệ ngay cho họ và chào đón với mức giá rẻ hơn, không chỉ vậy, 1 số đối thủ tệ đến mức đi nói xấu chính shop của bạn, chỉ ra những comment phê bình chỉ trích shop….  Hòng kêu gọi khách hàng mua sản phẩm của chúng thay vì của bạn.

Thế là, bạn vừa mất cả phí quảng cáo, vừa mất cả khách hàng, trong khi bọn đối thủ cạnh tranh xấu kia lại được lợi. Tất nhiên trong mắt khách hàng thì việc mua của ai không quan trọng, miễn cùng 1 sản phẩm đó, giá rẻ hơn thì tốt chứ sao.  Nhưng, khách hàng ơi, liệu có thể sản phẩm của bọn cướp khách trên facebook lại tốt đến thế chăng? Nếu bạn đủ điềm tĩnh, bạn sẽ nhận ra rằng nếu sản phẩm của chúng thực sự tốt, và giá cũng rẻ hơn, thì việc gì chúng phải luôn túc trực, rình rập trên fanpage của người khác để mà giở trò như vậy?

Chiêu thứ 2: Trộm long tráo phụng.

Trò này cũng tương tự như trò ở trên, các đối thủ cạnh tranh xấu cũng luôn rình rập trên fanpage của các chủ shop chân chính, nhưng thay vì liên hệ với họ và ngã giá để khách hàng đồng ý, chúng gửi hàng thẳng cho những khách hàng để lại địa chỉ. 1 người bạn của mình là chủ của 1 shop bán hạt giống các loại, 2 tháng vừa rồi bị tình trạng: khi ship hàng đến cho khách hàng thì họ nói đã nhận được hàng rồi, từ chối nhận thêm. Nhỏ bạn mình cũng hoang mang luôn vì không biết xử lý thế nào.

Giao hang truoc la chieu cua doi thu cuop khach tren facebook

Đối thủ xấu giao hàng giả trước cho khách

Lại mất phí quảng cáo, lại mất khách hàng, mất cả phí ship đi ship về… Nghiêm trọng hơn nữa là khi khách hàng sử dụng những sản phẩm không chất lượng đó mà trong đầu họ lại nghĩ đó là sản phẩm của bạn. Hình ảnh thương hiệu mà bạn cố xây dựng trong thời gian dài có nguy cơ bị sụp đổ….

Chiêu thứ 3: Dìm hàng, chỉ trích, phê phán….

Đây là loại hình cạnh tranh xấu thường thấy, khi kinh doanh online như bán hàng trên facebook nó lại càng dễ thực hiện hơn, bởi chỉ cần đăng ký thêm vài tài khoản ảo, là những tên cướp khách hàng hoàn toàn có thể dìm thương hiệu của bạn xuống mức thấp nhất.

Noi xau doi thu de ban hang cua minh

Nói xấu đối thủ – chiêu trò dễ thực hiện nhất của bọn cướp khách trên facebook

Nơi mà chúng ra tay chính là nơi đầu tiên mà khách hàng nhìn vào fanpage của bạn: những review và rating. Nếu bạn từng thắc mắc đôi khi có những khách hàng không rõ từ đâu ra, đánh giá 1* cho fanpage của bạn, khi bạn hỏi cũng không thấy trả lời câu nào – thì chính là bọn chúng đấy. Tất nhiên chính những chủ shop cũng có thể tự tạo thêm vài account và đánh giá 5* cho fanpage của mình, nhưng với tâm lý người dùng, họ lo lắng vì những đánh giá thấp hơn nhiều lần những lượt đánh giá cao.

Không dừng lại ở phần rating, chúng comment tất cả những gì liên quan đến sản phẩm, phản hồi luôn những comment của khách có ý định mua hàng, …. bằng cách dùng những câu văn từ trực tiếp, sổ sàng đến sâu xa…. Rõ ràng là trong tình huống này, người chịu thiệt là những chủ shop chân chính, họ không thể nào phản biện hoặc chứng minh cho các sản phẩm của mình.

Chiêu thứ 4: Đặt ảo tung chảo

Chiêu này thường được các đối thủ cướp khách hàng trên facebook thực hiện, chủ yếu là đối vói các shop không gọi lại để xác nhận với khách đặt hàng. Chúng sẽ giả làm khách mua hàng, đặt đơn hàng ảo đến 1 địa chỉ ảo, số điện thoại ảo nào đó.

Với chiêu trò này chúng không làm mất khách hàng của bạn, không làm mất thương hiệu, mà đánh thẳng vào tâm lý của các chủa shop chân chính. Bạn mình sau khi gặp hơn 20 đơn hàng ảo / tháng thì hoàn toàn chán nản và muốn buông xuôi.

Dat hang ao tung chao

Đặt hàng với danh tính ảo tung chảo

Cuối cùng, lời khuyên của mình dành cho những chủ shop chân chính bán hàng trên facebook là: đừng đầu hàng cái ác. Facebook luôn cố gắng cải tiến để hỗ trợ cho việc bán hàng của các fanpage diễn ra thuận tiện nhất, điển hình là họ vừa bổ xung thêm nút chat với quản trị fanpage ngay trong mỗi comment vào tháng 8/2015. Các bạn có thể tham khảo những cách phòng chống cướp khách hàng trên facebook ở đây.  Còn đối với khách mua hàng, các bạn cũng cần tỉnh táo hơn, nắm rõ hơn về sản phẩm và lưu ý hơn khi mua hàng trên mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 × 4 =