Khi khát vọng trở thành tham vọng

Bạn và tôi, tất cả mỗi người trong chúng ta đều có những ước mơ, mong muốn cuộc sống của mình sẽ trở nên thế này hay thế khác. Đó là những khát vọng chân chính, Thế nhưng, khi để cho cái khát vọng ấy đi quá đà, nhiều người đã đánh mất bản thân mình và rồi từ khát vọng trở thành tham vọng.

Phân biệt giữa khát vọng và tham vọng

Khát vọng bắt nguồn từ những mong muốn chính đáng về 1 cuộc sống sung túc, hạnh phúc. Nó là lẽ sống và điều đáng trân trọng của mọi người. Tùy mỗi người mà những mong muốn ấy lại khác đi, có những mong ước cao xa và cũng có những ước muốn nhỏ nhoi đơn giản: những thanh niên trẻ mong muốn được làm những vị trí cao hơn trong xã hội, hay những người nông dân chỉ mong cho cây trái luôn được mùa; những vận động viên khao khát phá vỡ thành tích cao nhất của họ, hay những người tàn tật chỉ mong muốn có thể đi lại bình thường…. Tất cả những mong muốn đó luôn nằm trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người, dù họ có thật sự thừa nhận nó hay không. Và khi chúng ta thừa nhận nó, đặt ra mục tiêu và cố gắng hết mình để đạt được nó, thì đó chính là khát vọng

Hay luon giu khat vong cuoc song

Hãy luôn giữ khát vọng trong cuộc sống

Thế nhưng, khi người ta đã ở trong cái vòng quay điên cuồng của xã hội này, họ tất bật mỗi ngày để chạy theo mục tiêu mà họ đặt ra, 1 cách cắm cúi và miệt mài, rồi tới 1 hôm…. họ không còn là họ, và những khát vọng đáng trân trọng kia cũng không còn ý nghĩa chính đáng của nó…. cái thời điểm khi mà khát vọng trở thành tham vọng.

Tham vọng khiến những con người kia quên mất cái đích đến thật sự của mình, Họ bắt đầu bất chấp những thủ đoạn, bất chấp luôn cả những giá trị văn hóa, tình cảm, thậm chí là đạo đức …. chỉ để đạt được mục đích cuối cùng. Người doanh nhân trở bất chấp mọi thứ để có được nhiều tiền, nông dân thì tiêm nhiễm các loại hóa chất vào thực phẩm, các vận động viên sử dụng những loại thuốc tăng hocmon nhất thời,….    Họ dần trở thành nô lệ của chính những ước muốn của họ.

Luong tam ran nut khi co theo duoi tham vong

Lương tâm rạn nứt khi cố theo đuổi tham vọng

Đừng để cho khát vọng trở thành tham vọng

Khát vọng là chính đáng và đừng bao giờ từ bỏ, đó là điều chắc chắn, nhưng làm sao để giữ cho bản thân luôn đi đúng với mục tiêu đã xác định trên con đường đúng đắn nhất? Điều đầu tiên cần phải ghi nhớ đó là: cái đích thật sự của khát vọng chính là vượt qua bản thân, không chỉ là đạt được điều mong ước mà phải là đạt được nó bằng cách chân chính, bằng cách đi trên đôi chân của chính mình. Đó vừa là mục tiêu và vừa là thử thách, và việc có được nó theo cách đó còn giúp chúng ta mãn nguyện.

Đặt ra những mục tiêu khác bên cạnh mục tiêu chính. Nghe có vẻ tham lam, nhưng nó giúp ta cân bằng và nhìn nhận ra những giá trị khác của cuộc sống. Tôi lấy ví dụ, nếu 1 doanh nhân ngoài mối quan tâm đến tiền bạc ra, nếu anh ta có mối quan hệ mật thiết với gia đình, anh ta sẽ bớt thời gian cho công việc lại, và cũng không dám bất chấp tất cả chuẩn mực đạo đức bởi anh ta vẫn còn có người thân. Rõ ràng là nếu có thêm mục tiêu: chăm lo cho gia đình, nó sẽ giúp anh ta đi đúng đến mục tiêu nhưng đi chậm hơn, và đó là cách đi an toàn nhất. Chính vì thế hãy thường xuyên lắng nghe lời khuyên của những người xung quanh nhé!

can bang cuoc song dung de khat vong tro thanh tham vong

Luôn điềm tĩnh và cân bằng cuộc sống trước mọi áp lực

Sẽ có không ít người trong chúng ta đã từng rơi vào tình trạng đánh mất bản thân. Điều đó là dễ hiểu bởi sức cuốn của vòng xoáy xã hội này là quá lớn, và không phải ai cũng đủ điềm tĩnh để nhìn nhận ra đúng sai của những giá trị nhân sinh trong cuộc sống. Nếu bạn cũng đang phát hiện ra mình đã để cho khát vọng trở thành tham vọng, thì đừng chần chừ, hãy nhanh chóng xác định lại mục tiêu thật sự của mình, dựa vào lý trí và loại bỏ tất cả những phương thức sai lầm đi. Hãy đến đích theo con đường đúng đắn nhất, khi ấy bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc và sung sướng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

eleven − 6 =