Khi chúng ta không còn tình bạn thân

Bức tranh tươi vui ngày nào nay đã chuyển dần sang 1 mảng màu tối. Trước mắt 1 số người, nó vẫn là 1 bức tranh được ca tụng và nhắc đến, nhưng đối với những người tạo nên nó, giờ đây nó chỉ còn là 1 màu xám xịt… Bức tranh về tình bạn của những người bạn thân, giờ đây đã không còn tình bạn thân.

Tình bạn thân bắt đầu từ đâu?

Tinh ban than

Tình bạn thân

Khi những người bạn cùng sinh hoạt trong 1 môi trường lâu dài, như lớp học chẳng hạn, cùng vượt qua những thử thách, khó khăn, cùng nếm trải những chuyện vui buồn, cùng trải nghiệm những điều mới lạ…. Đó là tiền đề cho tình bạn thân bắt đầu. Nhưng chưa đủ! Môi trường trong công ty, nơi làm việc cũng luôn có những người gắn bó lâu dài với chúng ta. Thế nhưng rất ít người trong chúng ta có 1 tình bạn thân thật sự nơi công sở Tại sao vậy?

Yếu tố thứ 2 là sự vô tư. Khi còn ngồi trong lớp học, chúng ta vẫn chưa phải để tâm tới những phiền muộn trong cuộc sống. Chúng ta không cần phải lo lắng ngày mai phải làm gì để tăng thu nhập nhiều hơn; khi ở bên nhau chúng ta không cần phải lo ngày mai sẽ phải xử lý với những yêu cầu từ phía khách hàng như thế nào; không cần phải nghĩ đến những chuyện làm thế nào để vượt qua những đối thủ đang cạnh tranh khác…. Tất cả chúng ta đều cảm thấy thoải mái khi ở bên những người bạn của mình, 1 cách hồn nhiên và vô tư.

1 yếu tố khác nữa, đó là sự chân thành. Sự chân thành này thể hiện qua việc thẳng thắn, thành thật với nhau. Thấy nó sai, mình cứ nói thẳng, chửi thẳng, thậm chí …táng vào mặt nó để khuyên can nó khỏi làm những việc điên rồ, như tham gia bán hàng đa cấp chẳng hạn…. Hoặc đơn giản hơn là cứ buột miệng chửi “mày ngu quá” mỗi khi nó không giải ra cái bài mà bạn đã giảng đi giảng lại cho nó nhiều lần…  Cứ thẳng thắn nói ra tất cả những gì mình nghĩ, chẳng phải lo toan nó có giận hay để bụng hay không, chẳng cần lo việc mình mắng nó có làm đối tác/ khách hàng/ fan của nó có ấn tượng xấu về nó hay không….

Tinh ban than xuat phat tu su chan thanh

Tình bạn thân xuất phát từ sự chân thành

Điều gì khiến chúng ta không còn tình bạn thân?

Khi cuộc sống tất bật khiến ta không còn thời gian nghĩ về nhau, không dám gọi nó ra vì chắc giờ này nó đang làm việc? Không dám nhắn tin với nó để chia sẻ tâm sư vì chắc giờ này nó đang hạnh phúc bên người yêu? Không thể chửi thẳng rằng “mày ngu quá” như ngày nào được nữa vì sợ nó sẽ giận?

Tình cờ gặp lại người bạn cũ trong quán cafe, nó hỏi thăm cuộc sống hiện giờ thế nào rồi? Chỉ có thể trả lời chung chung… “ừ, tao ổn” . Khó có thể nói ra hết những gì đã trải nghiệm, thay vào đó là những câu chuyện nhạt, như để xã giao. Cuối  buổi uống nước sẽ là phần giành nhau trả tiền, không còn đẩy trách nhiệm trả tiền cho nhau như hồi đi học.

Không biết từ khi nào, nhưng càng trưởng thành, chúng ta càng sống giả tạo hơn. Muốn mọi người được vui? Ừ chuyện đó tốt đấy, nhưng khi nó được nâng lên quá mức, thì sẽ phản hết tác dụng, và biến mình trở thành 1 người giả tạo. Hẹn gặp nhau lúc 9h và mình đã đến đó đúng lúc, đợi mãi 1h sau thì mọi người mới bắt đầu có mặt…. bạn cảm thấy rất khó chịu nhưng vì xã giao nên cố bình tĩnh…. thế là chỉ khẩy cười và cố bỏ qua khi được hỏi “đợi có lâu không”?

Khong con tinh ban than khi nguoi ta gia tao voi nhau

Chính sự giả tạo và xã giao quá mức sẽ giết chết tình bạn thân

Làm gì để níu giữ tình bạn thân?

Đừng níu kéo, bởi lẽ cuộc sống vốn là như thế. Ai rồi cũng sẽ phải có gia đình, có công việc, tương lai riêng. Chúng ta không còn nhỏ để cứ tiếp tục ở bên nhau và chơi trò chơi gia đình. Cũng không thể suy nghĩ vô tư, vô lo như ngày xưa ấy nữa.

Cái mà chúng ta có thể làm là hãy sống thật với chính bản thân mình, mạnh dạn thẳng thắn thể hiện đúng tính cách của mình. Khi ấy những người có thể thoải mái ở bên cạnh ta lúc đó sẽ là những người bạn thân mới. Tất nhiên nó cũng sẽ có nhiều giới hạn ở những mối quan hệ khác, nhưng hãy nghĩ thoáng hơn xem, chấp nhận nó và xem nó như 1 quy luật tất yếu của cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Hãy cứ để tình bạn thân tàn theo quá khứ, và chỉ giữ lại nó như 1 kỷ niệm đẹp.

Dung nen niu giu tinh ban than

Đừng nên níu giữ khi không còn tình bạn thân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

two + 1 =