Học công nghệ thông tin ra làm gì?

Học công nghệ thông tin ra làm gì? Đây là lo lắng của nhiều bạn, cũng như nhiều bậc phụ huynh trước mỗi kỳ thi tuyển. Rõ ràng là với tình trạng giáo dục như hiện nay, rất nhiều bạn học sinh THPT không định hướng được tương lai nghề nghiệp, đến khi lên lớp 12, phải chọn trường DH và chuyên ngành, và nhiều bạn hoang mang trước con đường mà mình phải chọn. Đa số các bạn đều chọn đại, theo số đông, theo bạn bè hoặc theo ngành hot, trong khi không hiểu rõ công việc thật sự của nó.

Công nghệ thông tin cũng là 1 trong số những ngành mà được nhiều bạn… chọn đại. vậy học công nghệ thông tin ra làm gì?

 

Hoc cong nghe thong tin ra lam gi?

 

Trước hết, học công nghệ thông tin không có nghĩa là thợ sửa máy vi tính. Cá nhân mình cũng là dân công nghệ thông tin, chuyên ngành lập trình, thế mà chẳng hiểu sao bạn bè cũ, và cả những người hàng xóm mỗi khi máy vi tính bị trục trặc gì đều nhờ mình qua sửa hộ. Tất nhiên, dân công nghệ hoàn toàn có thể sửa được những lỗi về phần mềm, kỹ năng này sẽ được thành thục trong quá trình 3-4 năm học + dọc máy rồi, nhưng không phải chỉ làm được như vậy đâu nhé. :(

 

Hoc cong nghe thong tin ra truong khong phai de di sua may

 

Công nghệ thông tin có nhiều chuyên ngành: Công nghệ phần mềm, mạng máy tính, lập trình điều khiển, trí tuệ nhân tạo, …. Trong đó ngành có số lượng đông và dễ tìm việc hơn (cho tới thời điểm này) là công nghệ phần mềm và mạng máy tính.

Với mạng máy tính, bạn có thể trở thành nhân viên quản trị mạng cho 1 tổ chức – 1 công ty. Quản lý hệ thống mạng yêu cầu bạn có thể giám sát được việc truy cập internet của từng máy con, xem log như trong giờ làm việc họ truy cập những trang web nào, bạn cũng có thể chặn và cảnh cáo không cho vào những trang web nào đó. Cũng như toàn bộ việc trao đổi tài liệu, file qua 1 hệ thống mạng local mà bạn tạo. Bạn đồng thời cũng sẽ chịu trách nhiệm cho việc duy trì và bảo mật những tài liệu quan trọng của công ty. Nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng thật chất đây lại là công việc nhàn nhã nhất, bởi đa số thời gian bạn chỉ ngồi đọc log hệ thống.

 

Hoc cong nghe thong tin ra truong lam quan tri mang

 

Ngành công nghệ phần mềm là ngành dễ tìm việc nhất và ổn định nhất. Hơn 60% các vị trí tuyển công nghệ thông tin ở VN đều là cho đối tượng này: lập trình viên (coder). Bạn sẽ là người viết ra những phần mềm, website, hoặc những hệ thống khác, như ứng dụng trên facebook, trên ios, android, …. Mức lương của các vị trí này tương đối ổn, dao động từ 5 triệu => 6 triệu khi mới ra trường, và 8 triệu=>14 triệu sau 3 năm kinh nghiệm. Công việc mỗi ngày sẽ chỉ là viết những dòng lệnh (mã code) cho chương trình thực thi đúng như yêu cầu. Sau 5-7 năm bạn có thể thăng cấp lên làm leader hoặc manager, khi đó bạn chính là người sẽ thiết kế các chức năng của chương trình, dựa theo yêu cầu của khách hàng.

 

Hoc cong nghe thong tin ra truong lam lap trinh vien

 

Vậy còn các bạn nữ, con gái lại đi học công nghệ thông tin ra làm gì? Đúng là các lớp học công nghệ thông tin rất đông nam và chỉ thấp thoáng vài bạn nữ, tuy nhiên không có nghĩa là không có đất cho họ trong lĩnh vực này. Công việc mà đa số các bạn nữ chọn khi vào ngành là Tester, tức người kiểm tra sản phẩm, cụ thể là bạn sẽ kiểm tra chương trình viết có lỗi hay không, có đúng với yêu cầu khách hàng không, xa hơn là có tiện dụng và phù hợp với đối tượng nào đó hay không… (Thường thì tester và coder là 2 thế lực thù địch nhau ^^)

 

Hoc cong nghe thong tin ra truong lam tester

 

Đó là những vị trí phổ biến trong ngành công nghệ thông tin. Nhìn chung thì đây vẫn là ngành có mức thu nhập ổn định, thu nhập tương đối cao (so với các ngành khác), và dễ có cơ hội đi du học theo hình thức công ty cho đi đào tạo… Tuy nhiên nó cũng có những điểm trừ: làm việc với máy móc quá nhiều, dễ mỏi mắt, khả năng giao tiếp kém dần, lười vận động, ….

Hy vọng sau bài viết này thì các bạn học sinh sinh viên, cũng như quý vị phụ huynh đã có cái nhìn sơ lượt và đưa ra định hướng tương lai đúng, không còn những băn khoăn học công nghệ thông tin ra  làm gì nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

16 + 8 =