Halloween ngày mấy và ý nghĩa của ngày Halloween là gì?

Nhắc đến ngày Halloween, mọi người đều biết nó là ngày lễ hội hóa trang thành các nhân vật ma quái, nhưng ý nghĩa của ngày Halloween là gì? Và Halloween ngày mấy thì có thể không phải ai cũng biết rõ.

Halloween là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau, trải qua thời gian mới trở thành một lễ hội như chúng ta biết đến ngày nay và được xem là một trong những lễ hội lâu đời nhất và phổ biến nhất.

Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người.

Y nghia ngay Halloween

Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó. (Nghe giống như rằm tháng 7 của VN mình nhỉ) Chính vì vậy, ngày này mọi người dùng trang phục hóa trang thành ma quỷ để lừa các linh hồn, để chúng tưởng những người này cũng giống mình và không nhập vào. Đó là 1 trong những ý nghĩa của ngày Halloween. Ngoài ra ngày Halloween còn có những ý nghĩa khác nữa:

Ý nghĩa giáo dục:  Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Y nghia giao duc cua ngay Halloween

Ý Nghĩa nhân bản: Ngay cả với những linh hồn, tạo hóa cũng luôn ban cho họ những đặc ân được quay trở về với cõi dương trần, nơi có những người thân, gia đình, và cuộc sống trước đây của họ. Nhắc nhở chúng ta, những con người đang còn tồn tại trên dương thế hãy luôn nhớ đến gia đình và nơi sinh sống của mình.

Truyền thuyết về ngày Halloween có thể có rất nhiều, nhưng dù với truyền thuyết thế nào thì ý nghĩa của ngày Halloween vẫn chứa đựng đầy đủ những yếu tố trên. Vậy Halloween ngày mấy? Cùng theo dõi các hoạt động Halloween ngày nay nhé:

Halloween diễn ra vào ngày 31/10 hằng năm, là cái ngày mà ranh giới giữa sự sống và cái chết đều biến mất :-S. Ngày nay có rất nhiều hoạt động nhộn nhịp diễn ra vào ngày Halloween: Trang trí lồng đèn hình bí ngô ma quái, hóa trang thành phù thủy, yêu tinh, Trick – or – Treat (cho kẹo hay bị ghẹo), những món ăn rùng rợn…

Long den bi ngo trong ngay Halloween

Mon an rung ron trong ngay Halloween

Tại Việt Nam ngày nay, Halloween cũng rất được giới trẻ ưa chuộng và hưởng ứng, nó thực sự trở thành một lễ hội hóa trang đặc biệt được mong đợi nhất trong năm.  Trong những ngày đón lễ hội Halloween, nhiều cửa hàng trên những tuyến đường Hà Nội và Tp. HCM bày bán nhiều đồ hóa trang phục vụ Halloween. Những món đồ độc và ấn tượng như quan tài, áo ma, bộ khung xương người… Nhiều người kỳ công hơn còn đặt may những phục trang kinh dị hay đặt thiết kế những mẫu mặt nạ độc.

Mat na hoa trang trong le hoi Halloween

Halloween ngay may

Hoa trang trong le hoi Halloween

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 × 5 =