Facebook là gì?

Facebook dần dần đi sâu vào cuộc sống của mọi người, cả trước khi ăn, trước khi đi ngủ, hoặc thậm chí khi đang ngồi trong….wc, cộng đồng mạng vẫn dùng smartphone để truy cập facebook. Vậy ý nghĩa thật sự của facebook là gì?

Điểm qua 1 chút về quá trình phát triển, facebook ra đời đánh dấu chấm hết cho các blog cá nhân những năm 2000 như yahoo 360, blog wordpress, …. Ở thời điểm này, nó mang tính chất chia sẻ thông tin cá nhân. Sau khi lượt truy cập ngày càng tăng, facebook bắt đầu mở rộng ra các chức năng: app, fanpage, bán quảng cáo… Cho đến những năm 2014, facebook đã trở thành 1  mạng xã hội được nhiều người truy cập nhất thế giới.

Facebook la gi ma gay nghien den the

Facebook cũng muôn màu muôn vẻ như cái thế giới mà nó đăng tải, mỗi người dùng facebook đều nhìn nó dưới 1 góc độ khác nhau. Các anh trai FA lên facebook than vãn, tự kỷ về những ngày cuối tuần, lễ tết không có gấu, những chị gái cập nhật ảnh tự sướng mới vừa chụp xong tại 1 nhà hàng nổi tiếng, những anh admin nghĩ đủ cách để bài viết của mình được like và share nhiều nhất…. cho đến những bạn bán hàng trên fanpage, ngày ngày cặm cụi bên những thiết bị di động để update status rồi comment….

Cái vòng lẩn quẩn đó cứ lặp đi lặp lại, kéo theo những mối nguy hại có thật giữ mạng xã hội ảo. Những bài viết không có thật chỉ để giật tít câu view gây hoang mang dư luận, những chiêu trò câu like tiêu cực của giới show biz. Mối nguy bắt đầu:

1 cô gái bình thường, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống, lại không được 1 ai theo dõi, sau 1 ngày thử đăng hình hot girl lên kèm status ngắn gọn: “chán” lập tức được hơn 100 like và comment hỏi han, quan tâm đủ kiểu… Các bà mẹ đi chợ mỗi ngày không biết ăn gì, bởi họ nhìn đâu cũng thấy vi khuẩn và hóa chất ướp trong các loại thực phẩm – điều mà họ đọc được từ các fanpage có nguồn tin không rõ ràng từ facebook… Cộng đồng dần mất lòng tin vào các sản phẩm, nhưng nguy hiểm hơn, họ bắt đầu mất lòng tin vào con người: 1 thanh niên đi xe dừng lại bên cạnh chị gái và hỏi thăm đường, chị ấy không những không chỉ giúp mà còn tỏ thái độ nghi ngờ và né tránh bỏ đi. 1 cụ già té ngã ở ven đường, ai cũng chỉ chạy ngang qua, ngoảnh mặt nhìn với ánh mắt vô cảm…

Dù cho facebook là gì, nó cũng chỉ là 1 công cụ do con người tạo ra, phục vụ cho con người, nó không có đúng hay sai, chỉ là do cách chúng ta sử dụng nó. Có lẽ bạn sẽ phê phán những hành động nhỏ nhen trên kia, nhưng tôi đoán trong số chúng ta không ít người có friend list tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người, nhưng chúng ta hoàn toàn không biết những người kia là ai, có mối liên hệ gì với mình, phải không nào?

Cộng đồng mạng ơi, hãy luôn tỉnh táo để tránh khỏi những mối nguy hại có thể lây truyền từ facebook nhé, và thỉnh thoảng hãy tự mình suy ngẫm lại, bản chất thật sự của facebook là gì nhé

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

eight − 5 =