Bán hàng trên facebook có cần thiết kế website không?

Nhiều bạn đang sở hữu 1 fanpage để bán hàng trên facebook khá tốt, lượng khách cũng tương đối đều đặn, vậy có nên chăng việc thiết kế website để tăng hiệu quả bán hàng? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Tại sao những bạn đang bán hàng trên book lại nghĩ đến việc thiết kế website?

Nghe có vẻ khá vô lý khi bạn vẫn đang chạy quảng cáo khá tốt trên facebook, vẫn có doanh thu đều đặn, và lại còn chủ động về thời gian cũng như các mức phí quảng cáo. Lúc nào mệt mỏi hay bận việc khác là có thể tắt quảng cáo bất cứ khi nào bạn muốn. Vâng, tất cả những người mới bắt đầu kinh doanh trên facebook đều nghĩ như vậy, và sau 1 thời gian dài, khi họ bắt đầu nhìn ra những vấn đề sâu xa hơn….

Trước hết là về mức chi phí quảng cáo mà bạn đã bỏ ra. Có bao giờ bạn tính lại doanh thu của mình sau vài tháng, và nhẩm ra con số đã phải trả cho facebook sau khoảng thời gian đó chưa? Tôi tin chắc có không ít bạn chi ra số tiền hàng ngày mà bạn đang phải trả cho facebook là trên 1 triệu đồng, thậm chí có thể hơn. Có thể bạn nghĩ là bạn vẫn có lời, và phần lời có được đó là nhờ quảng cáo facebook, nên chi cho nó là thỏa đáng? Nhưng bạn thử tính xem, với mức giá đó thì trong 1 tháng bạn phải trả 30 triệu, và 2 tháng như thế thôi là bạn bỏ ra số tiền tương đương để thiết kế 1 website hoàn hảo + SEO nó lên top 5 google.

Thứ hai, Có phải chi phí quảng cáo càng lúc càng tăng lên? Nếu điều đó không đúng với bạn, thì xin chúc mừng, có thể bạn nằm trong số ít những người nắm được bí mật bán hàng trên facebook hiệu quả. Còn nếu bạn cũng rơi vào tình trạng chi phí quảng cáo đang tăng dần, điều đó vô cùng dễ hiểu, bởi không chỉ riêng mình bạn mà ngày càng có nhiều người khác đang tham gia bán cùng sản phẩm mà bạn có, do đó facebook buộc phải tăng chi phí bid lên để chia đều số người truy cập cho số quảng cáo về sản phẩm đó.

Chi phi quang cao khi ban hang tren facebook

Chi phí quảng cáo tăng dần và hiệu suất giảm dần

Nguy hiểm hơn, với tình trạng cướp khách hàng phổ biến như hiện nay, rõ ràng facebook  vẫn chưa tích hợp những công cụ đủ tiện dụng để tránh được việc cướp khách, đặt ảo, hay các chiêu trò phá hoại từ phía đối thủ của bạn. Nếu bạn là dân bán hàng có lương tâm và chỉ muốn kinh doanh yên ổn, bán hàng trên facebook không phù hợp với bạn.

Ngoài ra, cứ xem như bạn không gặp phải những tình trạng trên, chi phí quảng cáo thấp, không bị cướp khách hay chơi xấu,… Thế nhưng, có khi nào bạn thấy phiền khi phải trả lời comment của khách hàng ở những status khác nhau, lúc thì ở chỗ này khi lại ở chỗ khác, trong khi bạn bán rất nhiều sản phẩm… Rất nhiều bạn bán hàng trên facebook rơi vào tình trạng này và bị stress nặng vì mất kiểm soát. Mãi đến tháng 7/2015, facebook mới chính thức cho phép nút chat trực tiếp với shop ở mỗi phần comment để giúp gom khách hàng vào mục chat với fanpage, thế nhưng không hẳn tất cả mọi người dùng đều làm theo như thế. (~.~)

Cuối cùng, vấn đề lo sợ sâu xa nhất của những dân kinh doanh online giàu kinh nghiệm. Họ lo sợ những vấn đề phát sinh từ chính facebook: sợ facebook lại đưa ra những thuật toán mới khiến quảng cáo của họ tiếp cận ít khách hàng hơn, (như facebook đã từng làm khi chặn không cho bạn bè của bạn thấy khi bạn like 1 fanpage) , sợ điều luật thu phí khi bán hàng trên facebook thành sự thật, hoặc sợ đến 1 ngày nào đó sẽ không còn facebook nữa… Vâng, những điều lo sợ trên là hoàn toàn có thể, và nó thật kinh hoàng cho những ai đang kinh doanh tốt trên fanpage.

Viec kinh doanh phu thuoc vao mang xa hoi

Việc kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc vào mạng xã hội

Vậy ngoài việc bán hàng trên facebook có nên thiết kế website hỗ trợ không?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, tùy vào sản phẩm mà bạn đang kinh doanh, tùy vào định hướng lâu dài của bạn.

Nếu sản phẩm mà bạn đang kinh doanh là các loại sản phẩm thông thường và dễ dàng được tìm thấy trên thị trường thì tất nhiên, bạn chẳng việc gì phải tốn 1 khoản tiền để thiết kế website, sau đó lại tốn công sức xây dựng nội dung cho website đó. Ngược lại, nếu sản phẩm của bạn là hàng hiếm, được nhập từ 1 nguồn bí mật và bạn có được trước thị trường, cũng như bạn tự sản xuất độc quyền – lúc này bạn nên thiết kế ngay 1 website và tiến hành xây dựng thương hiệu cho nó ngay đi.

Ket hop ban hang tren facebook va website

Kết hợp bán hàng trên facebook với website

Tuy nhiên nếu nhìn xa hơn thì bạn cũng nên xem xét đến định hướng lâu dài cho fanpage của mình. Bạn có chắc chắn mình sẽ xem việc bán hàng trên facebook là hình thức kinh doanh chính của mình trong tương lai không, hay đó chỉ là bước đi tạm thời của bạn trong thời điểm hiện tại? Hãy suy nghĩ thật kỹ đi nhé.

Cuối cùng là yếu tố quyết định nhất, mà lại đơn giản dễ hiểu nhất, đó chính là…. tiền ^^! Như ví dụ mức chi phí bỏ ra cho quảng cáo mỗi ngày là 1 triệu ở trên, cũng như khi mức thu nhập của bạn dư để thiết kế website, đừng ngại thử xây dựng nó. Biết đâu hiệu quả mà nó mang lại về lâu dài cũng không kém, thậm chí cao hơn từ  kênh bán hàng facebook, mà lại chẳng hề tốn thêm $ quảng cáo nào khác nữa…

 

One thought on “Bán hàng trên facebook có cần thiết kế website không?

  1. Tất nhiên rồi, việc xây dựng website bán hàng là lâu dài và tiết kiệm hơn, quảng cáo chỉ nên dùng cho giai đoạn đầu khi website chưa có traffic, giai đoạn sau khi website đã phát triển hơn thì có thể giảm dần việc quảng cáo mà vẫn đảm bảo doanh thu tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

7 + eighteen =